1 tỉ người có nguy cơ không có máy điều hòa không khí và tủ lạnh để làm mát

1 Ti Nguoi Co Nguy Co Khong Co May Dieu Hoa Khong Khi Va Tu Lanh De Lam Mat 2

Hơn 1 tỉ người trong số 7,6 tỉ dân trên thế giới có nguy cơ không có máy điều hòa không khí và tủ lạnh để làm mát cơ thể và bảo quản thực phẩm, thuốc men trong khi tình trạng trái đất nóng dần lên khiến nhiệt độ tăng cao thêm.

1 tỉ người có nguy cơ không có máy điều hòa không khí và tủ lạnh để làm mát

Nhà chức trách Nhật Bản gắn quạt tại công trình xây dựng sân vận động cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020 . Ảnh: REUTERS

Theo nghiên cứu mới công bố của Tập đoàn Sustainable Energy for All, số người đối mặt với mối nguy nêu trên vào khoảng 1,1 tỉ người ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin – gồm 470 triệu người ở các vùng nông thôn và 630 triệu cư dân sống trong các khu ổ chuột ở đô thị. Trong số 52 quốc gia được khảo sát, Ấn Độ, Trung Quốc, Mozambique, Sudan, Nigeria, Brazil, Pakistan, Indonesia và Bangladesh thuộc nhóm nguy cơ cao nhất.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới xác định tình trạng nắng nóng liên quan đến biến đổi khí hậu nhiều khả năng gây ra thêm 38.000 cái chết mỗi năm khắp thế giới trong khoảng thời gian 2030-2050. Trong đợt nóng hồi tháng 5 năm nay, hơn 60 người đã thiệt mạng ở Karachi – Pakistan khi nhiệt độ đã vượt qua 40 độ C. Nhật Bản cũng vừa ban bố tình trạng thảm họa tự nhiên sau hơn 2 tuần nắng nóng khiến ít nhất 80 người chết.

“Sự mát mẻ ngày càng quan trọng hơn” với hiện tượng biến đổi khí hậu – bà Rachel Kyte, giám đốc điều hành Sustainable Energy for All và là đại diện cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về năng lượng bền vững, nhận định với hãng tin Reuters. Trớ trêu là nhu cầu điện năng cho tủ lạnh, máy quạt và các thiết bị khác tăng cao sẽ làm biến đổi khí hậu thêm tệ hại, trừ khi các máy phát điện chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các loại năng lượng sạch.

Bendep sưu tầm

Trả lời