Đời sống cao, người Việt vung tiền sắm hàng điện máy cao cấp

Đời sống cao

Thông tin từ giới kinh doanh điện máy cho biết, ngày càng có nhiều người tiêu dùng, mạnh tay chi tiền “khủng”, cho những sản phẩm điện máy cao cấp, thay vì hàng bình dân.


Tivi, tủ lạnh đắt tiền bán chạy

Số liệu từ Hệ thống siêu thị điện máy Pico cho thấy, doanh số bán hàng điện máy cao cấp đang tăng khá tốt. Chẳng hạn, với nhóm hàng tivi, những sản phẩm có giá bán từ 19 triệu đồng trở lên, hiện chiếm tỷ lệ gần 40% trong tổng doanh số tivi bán ra. Trong số đó, tivi từ 55 inch trở lên, có giá bán từ 30-100 triệu đồng chiếm trên 45%. Đặc biệt các dòng tivi QLED, OLED và 4K bán rất chạy.

Với nhóm hàng tủ lạnh, các loại tủ lạnh Side By Side, có giá bán trên 30 triệu chiếm tới trên 35% doanh số bán. Loại tủ lạnh từ 3 cửa trở lên và tủ nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm trên 25%. Các thương hiệu như Hitachi, Mitsubishi, Panasonic… đươc nhiều khách hàng ưa chuộng.

Với sản phẩm máy giặt có giá bán từ 12 triệu đồng trở lên, chiếm tới 50% doanh số. Xu hướng chuyển dịch sang máy giặt lồng ngang của khách hàng hiện đang rất lớn, tập trung phần lớn vào phân khúc 8kg – 10kg, chiếm gần 30% doanh số bán ra.

Các sản phẩm khác như bếp điện cao cấp, giá bán trung bình từ 15 triệu đồng trở lên đang chiếm hơn 50% doanh số bán ra tại Pico. Một số thương hiệu cao cấp được người tiêu dùng lựa chọn nhiều như: Termacook, Apelson, Steiger…

Điện máy cao cấp

Theo ông Nguyễn Quang Đức, Giám đốc marketing Công ty cổ phần Pico, xu hướng người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm điện máy cao cấp ngày càng tăng. Chúng tôi đã thống kê, trong mấy năm gần đây, tăng trưởng mặt hàng điện máy cao cấp tại Pico ở mức trên 25%, cao hơn so với tăng trưởng bình quân của thị trường điện máy.

Pico hiện đang là doanh nghiệp dẫn đầu về doanh số bán hàng điện máy cao cấp. Chẳng hạn, với phân khúc tivi có giá bán trên 19 triệu đồng, tại thị trường Hà Nội đang chiếm khoảng 16,5% tống doanh số tivi bán ra, thì tại Pico là 21%. Với phân khúc tủ lạnh Side By Side có giá bán trên 30 triệu đồng, tại thị trường Hà Nội đang chiếm khoảng 18% tổng doanh số tủ lạnh bán ra, thì tại Pico là 27%. Các sản phẩm máy giặt giá trên 12 triệu đồng, tại thị trường Hà Nội đang chiếm khoảng 32% tổng doanh số bán ra thì tại Pico đang ở mức 45%.

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng, đời sống được nâng cao, là những lý do giúp cho hàng điện máy cao cấp ngày càng hút khách, ông Đức giải thích.

Trung tâm Nghiên cứu Người tiêu dùng và Khách hàng thuộc Công ty Tư vấn Boston Consulting Group (Mỹ) vừa công bố một khảo sát cho biết, Việt Nam sẽ giàu có bởi tầng lớp trung lưu đang tăng lên mạnh mẽ, nhanh hơn so với bất cứ nơi nào ở khu vực Đông Nam Á. Những người có thu nhập từ 714 USD/tháng trở lên được xếp vào tầng lớp này. Ước tính sẽ có tới 33 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu, chiếm khoảng 1/3 dân số vào năm 2020.

Việt Nam đang trong giai đoạn kinh tế phát triển, nơi quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh chóng. Các thành phố tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và trở nên giàu có hơn trong những năm tới. Giàu nhanh giúp tiêu thụ những mặt hàng cao cấp, xa xỉ bùng nổ, Boston Consulting Group nhận định.

 data-original=

Cạnh tranh quyết liệt

Nhận thấy điều này, các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho sự cạnh tranh quyết liệt trong phân khúc hàng điện máy cao cấp. Thông tin từ các DN bán lẻ điện máy như Pico, Nguyễn Kim… cho biết, đang đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho việc trưng bày, trải nghiệm sản phẩm cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm thu hút và thúc đẩy doanh số bán ra của các sản phẩm điện máy cao cấp.

“Chiến trường” lớn trên thị trường điện máy sắp tới sẽ thuộc về phân khúc hàng cao cấp. Không cần phải đua hạ giá, khuyến mãi đến hết lợi nhuận nữa, bởi những người có tiền, chi trả cho hàng điện máy cao cấp, không quá so đo về giá mà quan tâm tới chất lượng phục vụ nhiều hơn, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội nhận định. Vì vậy, nâng cao chất lượng phục vụ là điều các DN bán lẻ điện máy cần quan tâm hàng đầu.

Không những thế, số lượng khách mua hàng điện máy cao cấp, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cũng ngày một tăng. Các DN cần nắm rõ điều này. Đương nhiên, phải có nhiều lợi ích, người tiêu dùng mới thanh toán qua thẻ, ông Phú nhấn mạnh.

Nói về thanh toán qua thẻ ngân hàng, đại diện Pico cho biết, tỷ lệ khách mua hàng, thanh toán qua thẻ ngân hàng tại Pico hiện chiếm gần 25% tổng lượng giao dịch. Có được tỉ lệ này, là do Pico đã đầu tư tốt cho hạ tầng thanh toán thẻ và thường xuyên kết hợp với các ngân hàng lớn, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng. Những chương trình Pico thường xuyên thực hiện là giảm giá từ 10% -15% cho khách hàng, khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Cạnh tranh thu hút khách hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng, với các DN điện máy thời gian tới cũng rất quyết liệt. Bởi đây là xu hướng tất yếu và đem lại nhiều lợi ích. Theo Pico, đối tượng khách hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng hiện nay hầu hết là nhân viên văn phòng và những người có thu nhập cao. Đa số khách hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng đều mua những sản phẩm điện máy cao cấp. Siêu thị nào thu hút số lượng lớn khách hàng thanh toán qua thẻ ngân hàng, sẽ làm tăng doanh số bán hàng điện máy cao cấp nhanh chóng.

Một xu hướng nữa là bán hàng qua “kênh” trả góp. Những chương trình cho vay mua hàng điện máy trả góp với lãi suất 0%, hiện nay không chỉ thu hút khách mua sản phẩm bình dân mà cả cao cấp. Ngay cả những người có thu nhập cao cũng rất quan tâm tới những chương trình này.Tiền đang dành để đầu tư những công việc khác, hoặc có nhu cầu nhiều sản phẩm một lúc, thì mua trả góp với lãi suất 0% là giải pháp tốt.

Theo Pico, việc kết hợp với các ngân hàng, công ty tài chính, để bán hàng trả góp lãi suất 0% đã chiếm hơn 20% tổng lượng giao dịch. Sắp tới, những chương trình cho vay mua hàng trả góp lãi suất 0% cũng sẽ bùng nổ và người tiêu dùng được hưởng lợi.

 data-original=

Cạnh tranh quyết liệt cũng sẽ mở hướng sang chất lượng dịch vụ. Những siêu thị nào có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, sẽ chiếm trọn tình cảm của khách hàng. Coi chất lượng dịch vụ là một trong những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, đại diện Pico cho biết, thời gian qua chúng tôi đã tập trung nâng cao dịch vụ sau bán hàng.

Chất lượng phục vụ đang là thế mạnh của Pico, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Chúng tôi luôn có các chương trình như: tặng thêm thời gian bảo hành cho sản phẩm (sau khi sản phẩm hết thời gian bảo hành theo quy định của nhà sản xuất); Khách hàng sau khi mua sản phẩm được nhân viên CSKH gọi điện chăm sóc; Bảo dưỡng các sản phẩm điện máy miễn phí theo chương trình…

Tuy nhiên, sẽ còn phải nâng cao hơn nữa. Pico đang hướng tới chế độ chăm sóc tốt hơn với các chính sách mới như: cho khách hàng mượn sản phẩm thay thế để sử dụng trong thời gian chờ đợi sản phẩm bị lỗi mang đi bảo hành…Điều này sẽ mang lại sự hài lòng và độ tin cậy cao của khách hàng.

Dân trí

Trả lời

Hotline: 0965.977.937

Sieu thi dien may, may giat, dieu hoa...chinh hang