Nếu ăn đồ nướng, bạn tuyệt đối cần tránh những điều này

Neu An Do Nuong Ban Tuyet Doi Can Tranh Nhung Dieu Nay 2

Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng rất dễ trở thành món ăn độc hại, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe do quá trình chế biến sai cách.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích khi ăn đồ nướng

Ảnh minh họa

Nên ăn nhẹ trước khi ăn đồ nướng

Nên chuẩn bị ít súp hay cháo ăn trước đó để không gây hại cho dạ dày. Nhất là với trẻ nhỏ. Sau khi ăn đồ nướng, tốt nhất không được ăn/uống các món lạnh, chỉ cần cốc nước lọc hay trà ấm, hoặc có thể vài lát hoa quả là đủ.

Không ăn ngay sau khi nướng

Ngay sau khi nướng xong, bạn nên cho bít tết và các loại thịt khác một chút thời gian để làm nguội bớt sau thời gian nướng. Bỏ thịt ra khỏi vỉ nướng và để nguội bớt chừng 5 phút trước khi cắt nhỏ để nước thịt bay hơi bớt. Đồng thời khi thịt nguội bớt việc cắt nó cũng dễ dàng hơn và không bị nát.

Không ăn quá 2 lần/tuần

Khi nướng, thực phẩm bị cháy nên cắt bỏ phần cháy hoặc không ăn những miếng cháy đó. Thời gian nướng ngắn vừa đủ để thịt chín, vệ sinh dụng cụ nướng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Về lượng ăn mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 lần/tuần, không nên ăn hằng ngày.

Không uống bia khi ăn

Nhiều người thích nhâm nhi đồ nướng với bia. Đây là nguy cơ dẫn đến bệnh gout, thậm chí ung thư vì sẽ phát sinh các chất độc trong cơ thể. Vì vậy bạn nên dùng hạn chế các thức uống, thay vào đó bạn có thể gọi các món đồ uống từ trái cây

Không ướp nhiều đường

Nếu ăn đồ nướng, bạn tuyệt đối cần tránh những điều này

Ảnh minh họa

Sử dụng quá nhiều đường cho món nướng sẽ rất nguy hiểm vì đường dễ cháy khét, gây ra vị đắng và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Những món nướng có tẩm ướp các gia vị có axit như chanh, giấm… thì nên cho nhiều hơn một chút vì chúng sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thức ăn khi nướng.

Nên nấu chín tới trước khi nướng

– Trước khi nướng, nên lọc kỹ phần thịt mỡ. Đối với thịt băm nên cho thêm chút bột mì để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. Nên chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ và có thể nấu trước một vài phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.

Lưu ý

– Nên làm chín từng mặt thịt, cá rồi mới chuyển qua mặt còn lại, tránh đảo đi đảo lại nhiều lần thịt sẽ lâu chín. Quét dầu liên tục lên thực phẩm trong quá trình nướng giúp chúng mềm và nhanh chín, không bị khô.

– Nếu nướng đồ ăn trên than, để tránh độc thì nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thực phẩm lên nướng. Ngoài ra có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.

– Tốt nhất nên nướng thức ăn bằng lò vi sóng hoặc lò nướng vì dễ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Những sản phẩm hiện đại này thường có bộ phận hứng mỡ và dịch tiết ra của thực phẩm nên sẽ không có khói, điều này có lợi cho sức khỏe, thức ăn không bị ám mùi khói.

Bendep.net sưu tầm

Trả lời