Nguyên lý hoạt đông của máy điều hòa

Nguyen Ly Hoat Dong Cua May Dieu Hoa1 1

Điều hòa là thiết bị giải nhiệt hầu như gia đình nào cũng có sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa ra sao. Chính vì vậy, khi lắp đặt, sử dụng hoặc khi điều hòa gặp sự cố thì rất lúng túng. Bài viết dưới đây Điện máy Bền Đẹp sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy điều hòa nhé!

Tìm hiểu cấu tạo của máy điều hòa

Một máy điều hòa có cấu tạo gồm cục nóng, cục lạnh, lốc máy, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh, máy nén, gas, van tiết lưu, ống dẫn gas, tụ, … Trong quá trình sử dụng máy lạnh, bạn cũng cần hiểu rõ hơn về chức năng của từng bộ phận. Như vậy khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy điều hòa bạn dễ hình dùng hơn.

Cục lạnh điều hòa

Là bộ phận đặt trong phòng, có chức năng hấp thụ nhiệt ra bên ngoài. Dàn lạnh được tạo thành bởi các ống đồng chạy song song, được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.

Cục nóng điều hòa

Là bộ phận đặt bền ngoài trời tại nơi thoáng mát. Cục nóng có nhiệm vụ xả nhiệt từ dàn lạnh ra ngoài môi trường. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh tương tự như dàn lạnh: Được cuốn bởi nhiều ống đồng và bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.

Lốc điều hòa

Lốc còn được gọi là máy nén hoặc block máy lạnh, điều hòa. Giúp nén môi chất đang ở nhiệt thấp, áp suất thấp lên nhiệt cao, áp suất cao. Tạo ra sự luân chuyển liên tục môi chất trong ống dẫn, giúp điều hòa xả nhiệt và làm mát hiệu quả.

Quạt dàn lạnh

Đây là bộ phạn giúp tạo luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh không chạy hoặc chạy yếu, khả năng làm mát của điều hòa cũng kém đi.

Quạt dàn nóng

Quạt dàn nóng đẩy không khí qua dàn nóng, giúp xả nhiệt ra môi trường một cách nhanh nhất.

Nguyên Lý Hoạt đông Của Máy điều Hòa1

Van tiết lưu

 Là bộ phận giúp hạ áp gas. Gas đi qua van tiết lưu sẽ chuyển sang dạng khí với nhiệt độ và áp suất thấp nhất.

Ống dẫn gas

Giúp dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, không bị oxi hóa.

Tụ điện

Giúp kích hoạt đông cơ điện của máy nén hoạt động.

Gas (môi chất lạnh)

Có tác dụng hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh chuyển ra dàn nóng để tỏa nhiệt ra môi trường. Các loại gas thường sử dụng hiện nay như: R410A, R32, R22,..

Bảng điều khiển

Được lắp trên cục lạnh, giúp điều hành và kiểm soát hoạt động của điều hòa. Bảng điều khiển được người dùng thông qua điều khiển điều hòa.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa Panasonic

Điều khiển điều hòa

Điều khiển máy lạnh là thiết bị có kích thước nhỏ gọn, với các nút bấm và màn hình hiển thị. Mắt thần ở đầu điều khiển có chức năng kết nối với bảng điều khiển trên máy lạnh. Từ đó, giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng máy lạnh theo mong muốn.

Ngoài những bộ phận quan trọng trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, …

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Máy điều hòa hoạt động theo nguyên lý như sau:

Khi khởi động máy lạnh, gas ( môi chất lạnh) sẽ được dẫn qua van tiết lưu, được điều chỉnh xuống nhiệt độ và áp suất thấp nhất. Khi tới dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh đó. Quạt gió trong dàn lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh rồi đưa trở lại phòng. Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa tới máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn, khi đi qua dàn nóng được làm mát nhờ quạt. Sau đó gas lại tiếp tục được đưa tới van tiết lưu để bắt đầu thực hiện một chu trình mới.

Quá trình tuần hoàn lặp đi lặp lại như vậy chính là nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Nắm được nguyên lý hoạt động của máy lạnh, giúp người dùng biết cách sử dụng điều hòa tốt hơn. Khi gặp các sự cố trên sản phẩm, bạn có thể dễ dàng nhận nhận biết lỗi hơn.

Nguyên Lý Hoạt đông Của Máy điều Hòa3

Kết luận

Trên đây là thông tin về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn quá trình hoạt động của thiết bị máy lạnh nhà mình. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, quý khách hàng vui lòng để lại bình luận để được điện máy Bền Đẹp giải đáp nhanh chóng.