Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy nhanh chóng

Tủ Lạnh Không Chạy (3)

Tủ lạnh là thiết bị thiết yếu của các gia đình hiện đại ngày nay. Nó có công dụng chính là vận hành làm lạnh để lưu trữ, bảo quản thực phẩm. Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời chiếc tủ lạnh nhà bạn không chạy khiến bạn ngạc nhiên “xoắn não”. Song, bạn cũng không biết vì sao chiếc tủ lạnh nhà mình không chạy. Nếu bạn đọc cũng đang gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Hậu quả “nhức đầu” khi tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy gây nhiều phiền toán xoắn não đối với người tiêu dùng. Cụ thể như:

 • Tiêu thụ nhiều điện năng hơn.
 • Giảm chất lượng và tuổi thọ của thiết bị.
 • Ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của máy.
 • Tốn thêm chi phí thay thế, sữa chữa linh kiện.

Tủ Lạnh Không Chạy (1)

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục nhanh chóng từng trường hợp

Tủ lạnh không chạy gây ra rất nhiều phiền toái cho người tiêu dùng. Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu thường xảy ra:

 1. Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

Đây là nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân chủ yếu mà người tiêu dùng gặp phải. Nguyên nhân này có thể là do ổ cắm bị lỏng hay dây nguồn bị đứt.

Cách khắc phục: Thay đổi ổ cắm cho tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem dây nguồn có bị đứt hay không. Nếu dây nguồn bị đứt thì bạn hãy nối lại dây nguồn.

 1. Do nguồn điện yếu hay bị chập chờn

Nguồn điện yếu hay bị chập chờn cũng là nguyên nhân khách quan khiến cho tủ lạnh không chạy.

Cách khắc phục: Kiểm tra mức độ ổn định của điện áp khu vực bạn đang dùng. Bạn có thể lắp thêm thiết bị ổn áp cho nguồn điện được ổn định hơn.

 1. Tủ lạnh không chạy do đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Khi mở tủ lạnh đã sáng đèn nhưng block không chạy và quạt gió bên trong giàn cũng không chạy. Đây chính là lỗi chủ yếu do đồng hồ thời gian bị hỏng hay bị kẹt.

Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại, đúng công suất để thay thế. Nếu không tự thay thế được cần gọi thợ sửa chữa đến hỗ trợ.

 1. Tủ lạnh không chạy do cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt còn được gọi là sò nóng tủ lạnh. Nó có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi nhiệt độ của bộ xả đá tăng lên cao không thể kiểm soát được. Lúc này cầu chì nhiệt sẽ tự động đứt để ngắt mạch điện.

Cách khắc phục: Với trường hợp này bạn cần liên hệ thợ sữa để thay lại cầu chì. Khi đó, tủ lạnh của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Tủ Lạnh Không Chạy (2)

Xem thêm: Tủ lạnh mini Aqua 90l có ngăn đá riêng AQR-D99FA (BS)

 1. Do bảng điều khiển của tủ lạnh bị lỗi

Mạch điều khiển điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp điều khiển một cách toàn diện các thông số hoạt động của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh,… Khi bảng điều khiển bị lỗi sẽ dễ khiến sự vận hành của tủ lạnh gặp trục trặc.

Cách khắc phục: Bạn cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra toàn diện. Nhân viên kỹ thuật có chuyên môn sẽ giúp bạn tư vấn và đưa ra cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

 1. Tủ lạnh không chạy do block nén bị hư

Block nén bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không chạy. Một số nguyên nhân gây hỏng block tủ lạnh như:

 • Block tủ lạnh bị hoạt động quá tải.
 • Block sử dụng một thời gian dài làm cho bánh răng, mô tơ hoặc các cuộn dây bị hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật để có thể kiểm tra chính xác. Nếu Block đã bị hỏng nặng thì cần tiến hành thay mới để tủ lạnh có thể hoạt động bình thường.

 1. Do quạt gió bị hư hoặc mất dây

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cho chiếc tủ lạnh nhà bạn không vận hành. Quạt gió là một bộ phận nằm trên ngăn đá ở phía sâu bên trong. Tác dụng của quạt gió là hút gió từ giàn lạnh rồi thổi đến buồng lạnh. Hơi lạnh này sẽ giúp đảm bảo nhiệt độ lạnh cho tủ và bảo quản thực phẩm. Nếu quạt gió bị hỏng thì không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động. Từ đó, nó sẽ không thực hiện được chức năng bảo quản thực phẩm.

Cách khắc phục: Cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế quạt gió để tủ lạnh hoạt động bình thường. Tốt nhất nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được đâu là nguyên nhân và làm sao để khắc phục tình trạng tủ lạnh không chạy rồi đúng không nào? Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã biết cách xử lý phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết. Hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé! Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… Hãy liên hệ Điện Máy Bền Đẹp để có được mức giá tốt nhất. Điện Máy Bền Đẹp rất vui và sẵn lòng khi được phục vụ quý khách hàng.

Trả lời