Ngày 26.7, nhà sản xuất máy điều hòa Daikin và gã khổng lồ điện tử NEC tuyên bố họ đang thử nghiệm hệ thống máy lạnh thông minh, có khả năng theo dõi mí mắt của nhân viên làm việc trong văn phòng. Việc theo dõi mí mắt của nhân viên văn phòng, nhằm dự đoán họ đang mệt mỏi, uể oải, mất tập trung, được thực hiện bởi camera gắn trên máy tính. Máy tính sau đó sẽ chủ động giảm nhiệt độ tại khu vực có nhân viên đang lờ đờ ngay trên bàn làm việc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ ra mắt hệ thống này ở cấp độ thương mại vào năm 2020”, phát ngôn viên của Daikin tuyên bố, cho biết thêm thử nghiệm thực tế về hệ thống này đang được thực hiện.

Hệ thống thông minh nhằm giảm nhiệt độ khu vực có nhân viên mệt mỏi, uể oải được phát triển sau một nghiên cứu bởi cả hai công ty này về cách làm cho người lao động tỉnh táo sau giờ nghỉ trưa.

Trong nghiên cứu của mình, Daikin và NEC đã cố gắng giảm nhiệt độ trong phòng, tăng độ sáng của đèn, phun hương thơm, khi những người tham gia thử nghiệm có dấu hiệu mất tỉnh táo.

“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng việc giảm nhiệt là hiệu quả… đặc biệt là khi phát hiện được những dấu hiệu sớm của cơn buồn ngủ”, cả hai công ty tuyên bố.

Cả Daikin và NEC hy vọng hệ thống của mình sẽ giúp người lao động Nhật Bản cảm thấy thoải mái hơn khi ở văn phòng, nhất là khi nước này nổi tiếng về số lượng công việc nhiều quá mức, gây quá tải cho người lao động.

Bendep sưu tầm