Những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh đóng tuyết

Tủ Lạnh đóng Tuyết (3)

Sau một thời gian dài sử dụng, ngăn đá trên của tủ lạnh hay xuất hiện một lớp tuyết dày đặc bám phía bên trong. Lớp tuyết này không chỉ làm tốn diện tích mà còn gây ra tình trạng lãng phí điện năng. Tủ lạnh đóng tuyết đã khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Song họ vẫn không biết cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Ngay sau đây, Điện Máy Bền Đẹp sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu và chọn cách xử lý hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết 

Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết có sự khác biệt với đông đá. Ngăn đá của tủ có chức năng làm đông nước thành đá hoặc làm đông cứng thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá. Còn đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng bám ngày càng dày trên thành của tủ lạnh hay bám trực tiếp trên đồ bảo quản ngay bên trong tủ lạnh. Nếu càng lâu, lớp tuyết này sẽ càng dày. Điều này dẫn tới khả năng làm lạnh của tủ lạnh giảm, hiệu suất thấp. Bên cạnh đó, không gian của tủ lạnh cũng  bị thu hẹp.

Tủ Lạnh đóng Tuyết (2)

Nguyên nhân của tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ bị đóng tuyết. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Do thói quen dùng tủ lạnh không tốt của người tiêu dùng. Bạn hay mở cửa tủ, và cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh,…
  • Do lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh.
  • Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm bên trên ngăn đá.
  • Sò lạnh hoặc âm tủ lạnh không thông mạch, từ đó khiến cho thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.
  • Do Rơ – le xả (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá, từ đó gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát,…

Tác hại của tình trạng tủ bị đóng tuyết thường xuyên

Nếu tủ lạnh nhà bạn thường xuyên bị đóng tuyết, bạn sẽ mất nhiều thời gian để vệ sinh tủ lạnh. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho chi phí tiền điện của bạn tăng lên nhanh chóng. Bởi tủ lạnh phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi tủ lạnh đóng tuyết sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh. Lúc này, hơi lạnh bị ứ đọng và ngăn cản quá trình làm đông đá. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng và quá tải gây hư hỏng linh kiện.

Tủ Lạnh đóng Tuyết (1)

Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Đầu tiên, bạn hãy tắt hết nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn tránh các trường hợp nguy hiểm ngoài ý muốn. Sau đó, bạn hãy lấy tất cả các thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài để thực phẩm không bị hỏng. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý, khi để ra ngoài bạn nên gói thực phẩm vào gói giữ nhiệt. Hay bạn có thể sửa tủ lạnh khi thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh gần hết.

Tiếp theo, bạn cần mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra. Bạn có thể đặt một cốc nước nóng hay để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn. Lấy các khay nhựa bên trong ngăn đá và ngăn mát rửa sạch bằng nước và để chỗ khô thoáng. Cuối cùng bạn hãy chờ đến lúc tủ lạnh tan hết lớp băng tuyết chúng ta ráp các khay nhựa vào vị trí cũ.

Xem thêm: Máy giặt đệm và những lưu ý có thể bạn chưa biết 

Bạn nên chọn mua tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết

Đối với dòng tủ lạnh đời cũ lâu năm thường không có chức năng tự xả tuyết. Vì thế, tủ lạnh đóng tuyết sau một khoảng thời gian sử dụng là tình trạng hết sức bình thường.  Bạn hãy xả tuyết định kỳ để giúp tủ lạnh làm lạnh tốt hơn nhé!

Bên cạnh đó, một cách đơn giản hơn ngay từ lúc đầu, bạn hãy mua dòng tủ lạnh mới có công nghệ không đóng tuyết. Tủ lạnh sử dụng công nghệ không đóng tuyết sẽ giúp bạn sử dụng hoàn toàn 100% không gian dự trữ thực phẩm. Nó sẽ bảo quản thực phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, người dùng sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian vệ sinh xả đông tủ lạnh một cách mệt mỏi và phức tạp.

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh đóng tuyết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết. Hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé! Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… Hãy liên hệ Điện Máy Bền Đẹp để có được mức giá tốt nhất. Điện Máy Bền Đẹp rất vui và sẵn lòng khi được phục vụ quý khách hàng.

Trả lời