Top nguyên nhân khiến máy giặt không xả nước bạn có biết?

Máy Giặt Không Xả Nước (3)

Máy giặt không xả là lỗi phổ biến thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao máy giặt không xả nước và cách khắc phục như thế nào? Sau đây, hãy cùng Điện Máy Bền Đẹp tìm hiểu tất tần tật qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy giặt không xả nước

Sau khi máy giặt thực hiện chu kỳ giặt hoặc chu kỳ vắt nhưng nước vẫn còn trong lồng giặt. Đây chính là dấu hiệu nhận biết máy giặt không xả nước. Lỗi thường gặp trên các dòng máy giặt lồng đứng. Song, một số dòng máy giặt lồng ngang đôi khi cũng thường gặp phải lỗi này.

Máy Giặt Không Xả Nước (6)

Một dấu hiệu khác để nhận biết tình trạng máy không xả là ngay chu kỳ giặt đầu tiên. Lúc này máy giặt chớp tắt đèn báo lỗi và ngưng hoạt động.

Top nguyên nhân khiến cho chiếc máy giặt không xả nước

Máy giặt không xả nước là lỗi phổ biến thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Sau đây là top nguyên nhân dẫn đến lỗi này:

Do ống xả nước bị nghẹt

Điều đầu tiên cần quan tâm khi máy giặt không xả nước đó chính là ống xả nước. Khi ống xả nước bị nghẹt hoặc gấp khúc thì nước bên trong máy giặt không thể xả ra ngoài một cách dễ dàng được.

Cách xử lý: Hãy kiểm tra lại ống xả nước xem có bị nghẹt rác, sợi vải bên trong không. Nếu ống xả nước bị gấp khúc thì bẻ ống lại để giúp cho nó lưu thông một cách dễ dàng.

Máy Giặt Không Xả Nước (1)

Nắp máy đóng không chặt

Rất nhiều trường hợp máy không xả nước là do cửa máy đóng không chặt. Lý giải, nắp máy giặt thường được kết nối với một công tắc ẩn trong máy để luôn đảm bảo máy được đóng chặt trước khi thực hiện xả, vắt quần áo nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra kỹ nắp máy xem có bị kẹt hay đóng chặt hay chưa nhé!

Cửa xả máy giặt bị nghẹt

Phần này nằm bên trong lồng giặt, cửa xả máy giặt hoặc lưới lọc của máy giặt bám quá nhiều cặn bẩn, sơ vải cũng làm cho nó xả ra ngoài rất chậm, thậm chí không xả ra được.

Cách xử lý: Tháo lưới lọc ra làm vệ sinh sạch sẽ, nếu cần thiết thì thay lưới lọc mới.

Mô tơ xả của máy giặt bị hư

Mô tơ xả là một linh kiện bên trong máy giặt, khi máy giặt thực hiện xong một chu kỳ giặt hoặc chu kỳ vắt, thì mô tơ xả sẽ có nhiệm vụ kéo cò để xả nước ra ngoài. Trong trường hợp mô tơ xả bị tuột hoặc bị cháy, nó sẽ không thể hoạt động được, do đó nước không thể xả ra ngoài theo đúng chu kỳ giặt.

Cách xử lý: Nếu kiểm tra và phát hiện mô tơ xả gặp trục trặc thì tiến hành thay mô tơ xả mới.

Máy Giặt Không Xả Nước (2)

Dây đai (curoa) bị đứt, lỏng

Khi dây curoa của máy giặt gặp sự cố có thể làm cho máy giặt không xả nước. Lúc này máy sẽ không thể tiếp tục chương trình giặt và đứng yên tại đó. Chính vì thế nên máy cũng sẽ không thoát nước ra ngoài được. Hãy dùng tô vít tháo nắp lưng máy giặt và kiểm tra xem dây curoa có bị hỏng không.

Cách khắc phục: Thay mới dây curoa. Song, dây curoa là một việc đòi hỏi kỹ thuật viên phải có tay nghề chuyên môn. Do đó hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa để bảo đảm các yêu cầu an toàn kỹ thuật khi thay thế linh kiện.

Xem thêm: Máy giặt lồng đứng 8.5KG Samsung WA85M5120SG/SV

Board mạch máy giặt bị lỗi

Board máy giặt được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Khi board máy giặt bị lỗi, hoặc chạy sai chương trình thì máy giặt của bạn sẽ hoạt động một cách “cà giựt” và gây lỗi không xả nước.

Cách xử lý: Trong trường hợp này, cần phải liên hệ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn đến kiểm tra và test board thì mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được. Nếu như nguyên nhân khiến cho máy giặt không xả nước là do board bị lỗi thì sửa lại board hoặc chạy lại chương trình là khắc phục được

Máy giặt đặt thấp hơn đường thoát nước

Theo quy tắc khi lắp đặt máy giặt, thì đường thoát nước phải thấp hơn vị trí đặt máy giặt. Nếu đường thoát nước cao hơn máy giặt sẽ khiến cho nước chảy ngược lại vào trong.

Cách xử lý: Chọn vị trí lắp đặt hợp lý hơn.

Máy Giặt Không Xả Nước (4)

Một số nguyên nhân khác khiến máy giặt không xả nước

Ngoài ra, vẫn có nhiều khả năng khác gây ra lỗi máy không xả nước. Có thể kể đến như:

  • Lỗi chương trình.
  • Điều kiện môi trường, độ ẩm quá cao.
  • Tác động của ngoại lực đã làm ảnh hưởng đến mạch điện bên trong bộ điều khiển.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chữa kịp thời nhé.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt không xả nước. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết. Hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé! Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… Hãy liên hệ Điện Máy Bền Đẹp để có được mức giá tốt nhất.

Trả lời