Tủ lạnh không lạnh: tổng hợp nguyên nhân và cách sửa

Tu Lanh Khong Lanh Tong Hop Nguyen Nhan Va Cach Sua

Do sử dụng với cường độ lớn, nên những lỗi trục trặc trong quá trình sử dụng là khó tránh khỏi. Một trong những lỗi người sử dụng thường gặp phải là tủ lạnh không lạnh. Để hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục, đừng bỏ qua bài viết chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh

Tình trạng tủ lạnh đang hoạt động mà không thể làm lạnh hay còn được gọi là tình trạng “treo máy” có thể do nhiều nguyên nhân. Để đưa ra được cách sửa và khắc phục chính xác nhất, bạn cần nắm được những nguyên nhân cơ bản.
Đầu tiên, có thể xét đến nguyên nhân do cánh cửa tủ không được đóng khiết. Nếu để ý quan sát bạn sẽ thất ngay mép cửa tủ lạnh có chạy một đường cao su xung quanh. Để giữ được độ lạnh tốt nhất cho tủ, phần cánh cửa phải được đóng khít, phần cao su không bị biến dạng. Nếu lớp cao su đã cũ hay bong có thể là nguyên nhân.
Nếu sau khi kiểm tra, cánh cửa hoàn toàn khiết, bạn nên xem bộ phận điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ. Có thể do sơ ý khi lấy đồ hoặc điều chỉnh nhiệt độ đang ở quá cao, không đủ công suất để làm lạnh toàn bộ tủ cùng lượng thức ăn, đồ lưu trữ.
Nguyên nhân tiếp khiến tủ không lạnh có thể do tủ lạnh hết gas. Thiếu gas hay hết gas sẽ khiến tủ không đảm bảo độ lạnh và không lạnh. Việc duy trì và kiểm tra gas tủ giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh gas bạn cũng cần kiểm tra bộ phận xả đá của tủ lạnh. Nếu bộ phận xả đá không hoạt động, tuyết sẽ bị đóng lại ở các bộ phận khiến các bộ phận ngừng hoạt động và gây ra tình trạng trên.
Chúng ta thường bỏ qua những nguyên nhân khiến tủ lạnh không sáng đèn khi mở bởi cho rằng do bóng đèn hỏng. Tuy nhiên, bóng đèn tủ lạnh không chỉ để thắp sáng mà sự hoạt động của nó còn để thể hiện tình trạng của tủ lạnh. Cộng thêm bóng đèn không sáng hãy kiểm tra dây cắm nối công tắc bóng đèn và các bộ phận kết nối.
Ngoài các lý do về kỹ thuật trên thì một nguyên nhân khiến tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh hay không đủ làm lạnh có thể do tủ trữ quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm. Mỗi một chiếc tủ được thiết kế với công suất phù hợp cho một lượng thực phẩm phù hợp. Nếu tủ lạnh chứa quà nhiều hay quá ít đồ sẽ khiến công suất làm lạnh không hoạt động hoặc quá tải gây ra tình trạng này.

Cách khắc phục và sửa chữa

Sau khi xác định được nguyên nhân bạn cần biết cách xử lý phù hợp. Với những trường hợp đơn giản, đủ am hiểu, bạn có thể tự xử lý. Còn những trường hợp yêu cầu chuyên môn và phức tạp, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thiết bị, bạn nên nhờ đến dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà Hà Nội hoặc các trung tâm bảo hành, sửa tủ lạnh chuyên nghiệp.
Hoặc khi đường cao su bị biến dạng, thiếu gas hay bộ phận xả đá bị hỏng hoặc không tìm ra nguyên nhân, tốt nhất hãy gọi thợ sửa tủ lạnh.
Nếu tủ lạnh của bạn không lạnh do bạn đang để tủ ở mức nhiệt độ lạnh thấp hoặc mức tiết kiệm điện. Hãy xem lại và điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với công suất làm lạnh phù hợp của tủ và thực phẩm trong tủ. Lưu ý, vào thời tiết mùa đông, nhiệt độ môi trường thấp bạn có thể đặt nhiệt độ cao hơn, nhưng thời tiết nắng nóng mùa hè bạn không nên chọn chế độ tiết kiệm, nên điều chỉnh tủ ở nhiệt độ lạnh tiêu chuẩn để đảm bảo tủ hoạt động tốt nhất.
Nếu tủ không đủ lạnh do bạn chứa quá nhiều hay quá ít thực phẩm, hãy sắp xếp lại cho phù hợp với công suất tủ. Nên sắp xếp thực phẩm có khoảng trống giữa các đồ để tủ làm lạnh hiệu quả hơn. Bạn cũng không nên để tủ trống không hoặc có quá ít thực phẩm.

Sử dụng tủ lạnh đã trở nên vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả làm lạnh, tránh các trường hợp tủ lạnh không làm lạnh hay hư hỏng khác, ngoài việc xử lý đúng nguyên nhân, bạn còn nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tủ lạnh.

Bendep.net sưu tầm

Trả lời