Gia đình bạn đã lắp đặt và sử dụng điều hòa đúng cách chưa?

Gia đình bạn đã lắp đặt và sử dụng điều hòa đúng cách chưa?

Ngoài việc lựa chọn công suất máy phù hợp với căn phòng, giá cả vừa túi tiền, các gia đình cần quan tâm đến việc lắp đặt điều hòa một cách khoa học để tránh lãng phí điện năng.

Trong mùa hè nóng bức, chiếc điều hòa có thể coi là “cứu cánh” cho các gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa cũng có nhiều nguyên tắc mà không phải ai cũng biết. Lắp điều hòa sai cách có thể làm giảm tuổi thọ của sản phẩm và tiêu tốn nhiều điện năng.

điều hòa khi được lắp đặt đúng cách sẽ giảm được điện năng tiêu thụ

Vấn đề quan trọng nhất khi lắp đặt điều hòa là lựa chọn vị trí lắp đặt hai cục nóng và lạnh sao cho hợp lý. Đối với cục lạnh, ngoài việc lắp lên tường thật chắc chắn và cân đối, các gia đình cần lưu ý không nên lắp ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, đảm bảo luồng khí ra và vào từ điều hòa không bị cản trở và khí có thể toả đều khắp căn phòng. Đối với cục nóng điều hòa, các gia đình cần tránh nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác, vì khi cục nóng đặt ở vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào bề mặt thoát nhiệt sẽ xuất hiện hiện tượng “đối gió”. Nhiệt từ máy thoát ra bị gió thổi ngược trở vào máy, khiến máy không thể giải nhiệt và gây ra hiện tượng quá nhiệt, kết quả là nhiệt độ trong phòng không hạ xuống được và máy thường xuyên bị tắt bất thường.

điều hòa khi được lắp đặt đúng cách sẽ giảm được điện năng tiêu thụ rất lớn. PGS.TS. Lê Nguyên Minh, PCT Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh và điều hòa không khí, đưa lời khuyên: “Người sử dụng điều hòa nên sửa chữa nâng cấp phòng lắp điều hòa bằng các cách như: Cách nhiệt tường, trần, cửa đi, cửa sổ, che chắn nắng. Cần đảm bảo thông gió không quá 30m3/h/người, chọn máy lạnh có công suất phù hợp, không nên lắp dàn nóng phía tây và ở vị trí thông gió kém, dàn lạnh lắp ở vị trí tuần hoàn gió thuận lợi, ít tổn thất lạnh qua cửa kính, khe cửa đi.”

Để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, ngoài việc lưu ý trong quá trình lắp đặt, các gia đình nên lựa chọn các mẫu điều hòa tích hợp công nghệ Inverter nổi tiếng với khả năng tiết kiệm điện và bên bỉ.

Trả lời