Những sai lầm tai hại nhiều người vô tình mắc phải khi dùng nồi cơm điện

Những sai lầm tai hại nhiều người vô tình mắc phải khi dùng nồi cơm điện

Cứ tưởng rằng nấu một nồi cơm điện là dễ nhưng nếu không cẩn thận thì có thể mắc phải những sai lầm làm mất giá trị dinh dưỡng của cơm đó.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đây là một trong những sai lầm khi nấu cơm mà rất nhiều người mắc phải. Hàng ngày, đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn. Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Những sai lầm tai hại khi nấu cơm nhiều người vô tình mắc phải mà không biết - Ảnh 1.

Vo gạo quá kỹ

Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ “càng sạch” thì sẽ “càng tốt”. Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn trôi ra là được.

Những sai lầm tai hại khi nấu cơm nhiều người vô tình mắc phải mà không biết - Ảnh 2.

Ngâm gạo trước khi nấu cơm

Một số người có thói quen ngâm gạo trước khi nấu vì cho rằng như vậy cơm nấu xong sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, việc làm này lại không tốt chút nào.

Tương tự như việc chà xát gạo quá kỹ, ngâm gạo quá lâu cũng làm hao hụt đi các dưỡng chất có bên trong hạt gạo. Khi đó, giá trị dinh dưỡng của nồi cơm bị giảm đi nhiều lần, đặc biệt là những chất quan trọng như vitamin B1, các chất khoáng…

Những sai lầm tai hại khi nấu cơm nhiều người vô tình mắc phải mà không biết - Ảnh 3.

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Vì hoàn cảnh bắt buộc hoặc vì thói quen, nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn. Việc làm này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 – 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

Những sai lầm tai hại khi nấu cơm nhiều người vô tình mắc phải mà không biết - Ảnh 4.

Bảo quản gạo không cẩn thận

Đây cũng là việc làm quan trọng để có một nồi cơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Để tránh gạo bị ẩm, mốc, biến chất, chúng mình nên bảo quản trong lọ kín, khô ráo. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý tránh để gạo tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và các chất dinh dưỡng trong gạo.

Trả lời