Nguyên nhân quạt cục nóng điều hòa không chạy và cách xử lý

Quạt Cục Nóng điều Hòa Không Chạy (1)

Quạt dàn nóng là bộ phận giúp cho không khí trong điều hòa được lưu thông đều đặn. Từ đó làm mát các chi tiết bên trong dàn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, nó có thể gặp tình trạng hư hỏng. Sau đây, Điện Máy Bền Đẹp sẽ cùng mọi người tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa không chạy nhé!

Dấu hiệu “cảnh báo” khi cục nóng điều hòa không chạy

Có thể thấy, cục nóng điều hòa không chạy là tình trạng có khả năng thường xuyên xảy ra. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ thương hiệu điều hòa nào. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều cách để test xem cục nóng điều hòa nhà mình có chạy hay không.

Sau đây là 3 dấu hiệu “cảnh báo” chính xác nhất khi cục nóng điều hòa không chạy.

  • Dấu hiệu 1: Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết. Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy điều hòa mất lạnh hoàn toàn, không mát.
  • Dấu hiệu 2: Quạt gió ở cục nóng của điều hòa không chạy.
  • Dấu hiệu 3: Đồng hồ điện của gia đình bạn không quay mặc cho khi điều hòa bật.

Quạt Cục Nóng điều Hòa Không Chạy (5)

Các nguyên nhân chính khiến cho quạt cục nóng điều hòa không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quạt cục nóng điều hòa không chạy. Việc nắm rõ được các nguyên nhân gây ra lỗi sẽ khiến bạn có cách xử lý và khắc phục hiệu quả nhất. Sau đây là một số nguyên nhân thường xảy ra nhất và cách khắc phục hiệu quả cho từng nguyên nhân:

  1. Quạt cục nóng bị ngắt mạch

Việc ngắt mạch sẽ khiến quạt của dàn nóng không thể chạy. Bởi khi dây bị đứt sẽ làm ngắt kết nối quạt với nguồn điện.

Cách xử lý: Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng đồng hồ đo điện. Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem mạch có bị ngắn hoặc có các vấn đề gì không. Kiểm tra các đường dây của quạt cục nóng có đứt đoạn nào hay không. Nếu có thì hãy nối lại nhé!

  1. Bộ điều khiển của điều hòa bị hỏng

Bất kỳ đoạn dây nào của bộ điện khiển bị đứt. Nó sẽ khiến cho bộ điều khiển của điều hòa bị hỏng. Điều này làm cho quạt cục nóng điều hòa không thể chạy.

Cách xử lý: Lúc này bạn hãy tiến hành kiểm tra xe bộ điều khiển còn hoạt động tốt hay không. Bên cạnh đó, các mạch của bộ điều khiển còn kết nối ổn định hay không. Nếu phát hiện lỗi thì khắc phục ngay nhé!

Xem thêm: Điều hòa LG V10ENW 1 chiều Inverter 9.200BTU Dual Cool

  1. Động cơ mạch bị chạm vỏ

Động cơ bị chạm vỏ sẽ khiến quạt cục nóng hoạt động không tốt. Nguyên nhân bởi vì mạch dẫn điện không ổn định do bị cản trở khi bị chạm vỏ.

Cách xử lý: Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện. Sau đó hãy kiểm tra tất cả các mạch điện xem nó có bị chạm vỏ hay không. Nếu có thì hãy khắc phục tại vị trí xảy ra lỗi ngay lập tức.

  1. Tụ điện của quạt bị hỏng

Tụ điện là bộ phận được trang bị ngay bên trong của quạt. Nếu nó bị hỏng hoặc bị cháy sẽ khiến quạt cục nóng điều hòa không chạy.

Cách xử lý: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ đo điện. Đồng thời quan sát xem tụ điện có còn hoạt động không hay bị cháy. Nếu hỏng nặng thì cần tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn.

Quạt Cục Nóng điều Hòa Không Chạy (4)

  1. Cuộn dây contactor của điều hòa bị đứt

Đới với các cuộn dây contactor, chúng ta cần kiểm tra các tiếp điện, coli. Quan sát xem có đoạn nào bị đứt hay bị chập không. Nếu có thì hãy nối/ thay mới đoạn dây đó. Nếu cả đoạn dây bị hoen gỉ/ xuống cấp nghiêm trọng bạn hãy thay mới để đảm bảo an toàn.

Lời khuyên từ Điện Máy Bền Đẹp khi quạt cục nóng điều hòa không chạy

Trong nhiều trường hợp, cục nóng của điều hòa có thể lúc chạy lúc không. Hoặc quạt của cục nóng điều hòa hoạt động không ổn định. Cách tốt nhất lúc này là bạn cần liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín. Các thợ lành nghề dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp quý bạn xử lý lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bởi quá trình sửa chữa quạt của cục nóng điều hòa khá phức tạp, cần phải có dụng cụ sửa chữa chuyên dụng. Do đó, nếu như bạn không đáp ứng những điều kiện cơ bản này thì tốt nhất không nên tự ý tháo dỡ hay sửa chữa chúng. Rất có thể nó sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, khó lường.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp mà cần phải thay thế các linh kiện. Lúc này, bạn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thay thế các linh kiện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kết luận

Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý khi quạt cục nóng điều hòa không chạy. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết. Hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé! Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… Hãy liên hệ Điện Máy Bền Đẹp để có được mức giá tốt nhất. Điện Máy Bền Đẹp rất vui và sẵn lòng khi được phục vụ quý khách hàng.

Trả lời