Những vật dụng trong nhà dễ gây bệnh và cách phòng tránh

Những vật dụng trong nhà dễ gây bệnh và cách phòng tránh

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi nhà chúng ta đều có nhiều vật dụng để giúp chúng ta giảm bớt áp lực công việc nhà cửa

Tuy nhiên, 71% trong chúng ta không thường xuyên lau rửa chúng sau mỗi lần sử dụng.
Mirror trích dẫn khảo sát của nhà bán lẻ appliancesdirect.co.uk cho thấy bếp lò chỉ được lau chùi hai lần một năm, tủ lạnh được lau 8 lần một năm. Còn máy giặt, chúng ta chỉ lau chùi một lần trong một năm.
Vì vậy, những vật dụng này có thể trở thành một ổ vi trùng gây bệnh cho chúng ta.

Tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện những vi khuẩn như E.coli, salmonella,và listeria đã “ẩn nấp” trong tủ lạnh, dẫn đến thức ăn bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc cho người ăn vào. Thậm chí, người dùng có thể bị cảm cúm.
Những vi khuẩn này “phát triển rất nhanh” trong nước súp và nước thịt bị dính vào tủ lạnh. Chúng có thể phát triển trong phần thức ăn thừa.
Hãy làm sạch: Sue Moore của website Bright & Beautiful domestic housekeeping khuyến cáo để an toàn và bảo đảm vệ sinh chúng ta phải vệ sinh và lau từng kệ của tủ lạnh mỗi tuần trước khi chúng ta để thức ăn mới vào. Hãy ném đi những đồ ăn cũ mà chúng ta để lâu trong tủ lạnh.
“Chúng ta hãy nên sử dụng nước xà phòng để rửa sạch các kệ và loại bỏ tất cả thức ăn được cất trong các túi nhựa”, Moore nói với Mirror.

Máy giặt

Nghiên cứu cho thấy 44% máy giặt chứa E.coli và những vi khuẩn khác bao gồm tụ cầu vàng staphylococcus aureus mà có thể gây nên viêm nhiễm, phát ban và nổi mụn.
Hãy làm sạch: Theo Moore, chúng ta nên làm vệ sinh máy mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, nếu máy có mùi hoặc chúng ta nhìn thấy mốc trong máy giặt thì chúng ta nên vệ sinh ngay. Hãy tháo các ngăn kéo nhỏ ra và rửa chúng.

Máy rửa chén

Máy rửa chén chúng ta đang dùng có thể hoạt động ở nhiệt độ cao, nhưng những nghiên cứu phát hiện máy này có thể là chỗ ẩn náu lý tưởng cho vi khuẩn pseudomonas và acinetobacter, gây nên nhiễm nấm ở người có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Những mảnh vụn đồ ăn bị kẹt lại trong ống thoát nước có thể ngăn chặn dòng chảy. Điều này nghĩa là máy sẽ không sạch, nhiệt và độ ẩm cùng với phần thức ăn còn kẹt trong máy có thể gây nên nấm mốc, làm cho người dùng dễ bị các bệnh về hô hấp.
Hãy làm sạch: Chúng ta có thể làm vệ sinh cho máy này hằng tháng. Chúng ta hãy kiểm tra kỹ xem có đường ống và các thiết bị kèm theo của máy có bị kẹt thức ăn và nấm mốc không. Nếu có, chúng ta hãy tìm cách làm sạch và loại bỏ nấm mốc này, theo Mirror.

Lò nướng

Mỡ, dầu và bụi bẩn có thể là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu phát hiện lò chứa nhiều vi khuẩn hơn bệ ngồi của bồn cầu nhà vệ sinh.
Hãy cố gắng làm sạch chúng bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy nó bẩn và dính thứ gì đó bên trên.

Trả lời