Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Tu Van Cach Chon Mua Tu Lanh Mini Tot Nhat 8

Bạn đang muốn mua một chiếc tủ lạnh mini tốt nhất?

 • Có thể bạn là sinh viên nên thấy một chiếc tủ lạnh nhỏ sẽ phù hợp với không gian phòng trọ?
 • Có khi bạn độc thân, gia đình của bạn ít người, ít không gian nên thấy một chiếc tủ lạnh nhỏ sẽ tốt hơn một chiếc to?
 • Bạn muốn có một chiếc tủ lạnh với một kích thước vừa đủ để đặt trong văn phòng?
 • Hay bạn cần một chiếc tủ lạnh có thể sử dụng điện từ ô tô để mang giữ lạnh đồ uống, thức ăn khi đi du lịch?
 • Cao cấp hơn chút thì bạn cần một chiếc tủ lạnh minibar chuyên để giữ mát đồ uống mà cụ thể là rượu vang?

Dù lý do là gì đi nữa thì hiện tại bạn cũng đang có khá nhiều thắc mắc, chẳng hạn:

 • Tủ lạnh mini là gì? Có nên mua tủ lạnh mini không?
 • Có những loại tủ lạnh mini nào? Mỗi loại có những đặc điểm ra sao? Phù hợp với nhu cầu cụ thể nào?
 • Nên mua loại nào cho tốt? Khi mua cần lưu ý những gì?
 • Mua của hãng nào tốt? Mua cụ thể cái nào trong số rất nhiều model được bán trên thị trường?
 • Mua ở đâu để được hàng chính hãng, giá tốt?

Trong bài viết này mình sẽ tư vấn giúp bạn để cùng nhau giải quyết các thắc mắc trên.

Tủ lạnh mini là gì?

Nói cho đơn giản thì nó là một chiếc tủ lạnh có kích thước nhỏ, với dung tích dưới 130 lít và chiều cao thường chỉ dưới 90 cm.

Loại tủ lạnh này sinh ra để phục vụ các nhu cầu của những gia đình nhỏ, những người độc thân, các bạn học sinh sinh viên đi học xa nhà phải ở trọ hoặc để sử dụng tại văn phòng hay bất cứ nơi nào có diện tích hạn chế. Một số loại tủ lạnh mini còn có thể sử dụng nguồn điện từ tẩu thuốc lá của xe ô tô để hoạt động trong những chuyến đi chơi xa. Trong khi lại có những chiếc tủ lạnh mini sinh ra chỉ để giữ mát đồ uống mà cụ thể là rượu vang.

Rất nhiều tính năng cao cấp có trên tủ lạnh thông thường không xuất hiện ở tủ lạnh mini vì kích thước có giới hạn và mức giá bình dân của chúng.

Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Tủ lạnh mini có những loại nào? Đặc điểm của mỗi loại ra sao?

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại tủ lạnh mini khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng của chúng. Tùy thuộc vào các đặc điểm này mà chúng đáp ứng cụ thể những nhu cầu riêng biệt. Tại đây mình sẽ giới thiệu đến bạn một số loại tủ lạnh mini tốt nhất hiện nay:

Dựa theo dung tích

Có thể tạm thời chia làm 3 loại sau:

1. Loại nhỏ nhất

Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Có hình lập phương hay khối vuông là đặc điểm của loại tủ lạnh mini này

Loại này có dung tích dao động từ 28 lít đến dưới 59 lít. Chúng thường được thiết kế dưới dạng hình lập phương (nói đơn giản là hình khối vuông). Nhờ kích thước nhỏ gọn nên chúng rất dễ di chuyển, bạn có thể dễ dàng đặt nó trong phòng trọ, văn phòng hay quầy bán hàng nhỏ. Rõ ràng với kích thước nhỏ nhất nên chúng cũng có mức giá rẻ nhất.

Tuy nhiên do kích thước nhỏ nên khả năng tản nhiệt của nó không được tốt và khi xét về mặt lâu dài loại tủ này không thực sự kinh tế. Thường ở dung tích này nhiều bạn hay lựa chọn nhất loại có dung tích 50 lít, đặc biệt là những bạn sinh viên.

2. Loại cỡ trung

Loại này có dung tích từ 70 lít đến 96 lít với chiều cao trung bình dưới 66 cm. Với dung tích và kích thước như vậy, loại này thường rất phù hợp cho văn phòng, phòng ngủ, phòng khách sạn, người độc thân hoặc gia đình có ít người. Tủ lạnh mini cỡ trung cũng có xu hướng tiết kiệm điện hơn so với loại nhỏ nhất ở bên trên do chúng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, hiệu suất cao hơn.

Với kích cỡ này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những tủ lạnh mini có ngăn đá. Thậm chí một số còn được trang bị khóa (phù hợp sử dụng nơi đông người hoặc bạn có thuốc cần cất giữ), cửa 2 bản lề (Tức mở cửa tủ sang bên trái hay phải đều được hết)

3. Loại cỡ lớn

Đây là loại tủ lạnh mini có kích thước lớn nhất, dung tích của chúng thường dao động từ 99 đến 127 lít, chiều cao trung bình khoảng 90 cm. Với kích thước lớn nhất nên rõ ràng mức giá của chúng cũng sẽ đắt nhất. Tuy nhiên nhờ kích thước lớn nên khả năng tản nhiệt và hiệu năng của nó cũng tốt nhất. Xét về lâu dài đây là loại tủ lạnh mini tiết kiệm điện nhất.

Loại tủ này thường phù hợp với những gia đình ít người, để trong phòng ngủ, nhà để xe đều khá hợp lý. Loại tủ này thường có ngăn đá, đèn chiếu sáng, khóa hay thậm chí là cả cơ chế rút đồ uống.

Tất cả 3 loại tủ có kích cỡ bên trên thường sử dụng máy nén khí để làm lạnh và có cơ chế làm lạnh trực tiếp. Một số ít sử dụng cơ chế hấp thụ, tuy nhiên loại này không xuất hiện nhiều tại Việt Nam.

Dựa theo nhu cầu

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể các nhà sản xuất cũng cho ra những mẫu tủ lạnh mini đặc biệt. Tại đây mình xin giới thiệu đến bạn 2 loại hay gặp nhất:

1. Tủ lạnh minibar hay tủ lạnh mát mini chuyên để đựng đồ uống

Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Loại tủ lạnh minibar sinh ra chuyên để đựng rượu vang, bạn có thể đựng cả vang trắng lẫn vang đỏ ở trong đó. Nhiệt độ của tủ được tối ưu sao cho thích hợp nhất với nhu cầu đựng rượu của nó, ngoài ra chúng còn được trang bị một cửa kính. Một số tủ lạnh minibar còn được trang bị cửa kính có khả năng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào bên trong để tránh làm hỏng rượu.

Những tủ lạnh mát mini cũng được thiết kế nhằm mục đích chuyên để đựng đồ uống, chúng phù hợp với những quán bar, quán uống nước nhỏ.

Bạn nên lưu ý rằng, loại tủ này có nhiệt độ chỉ đủ thấp để đựng đồ uống, nếu bạn dùng nó để đựng thực phẩm như rau, quả, thịt sẽ khiến chúng bị thiu vì nhiệt độ không đủ thấp.

2. Tủ lạnh mini du lịch

Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Loại tủ này sinh ra để phục vụ các chuyến đi chơi, đi du lịch, đi cắm trại. Điểm khác biệt nhất của nó so với hầu hết các tủ lạnh bên trên chính là kích thước và nguồn điện mà nó sử dụng.

 • Nó thường có kích thước rất nhỏ, chỉ dưới 20 lít, thậm chí có loại chỉ có dung tích là 4-6 lít. Bạn có thể dễ dàng xách chúng trên tay, để trong xe ô tô.
 • Loại tủ này thường sử dụng nguồn điện 12V, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể dùng ắc quy, điện mặt trời hay nguồn tẩu thuốc trên ô tô để cấp nguồn cho nó.

Loại tủ lạnh này phù hợp với nhu cầu đựng thực phẩm hay đồ uống trong một thời gian ngắn. Khi hoạt động nó kêu khá to. Mức giá của loại tủ này cũng khá rẻ thường chỉ từ 400k đến hơn 1 triệu đôi chút.

Ngoài dùng để đựng đồ uống, thực phẩm ra loại tủ lạnh mini này còn hay được sử dụng để bảo quản mỹ phẩm. Vì chúng thường tạo mức nhiệt độ phù hợp với việc bảo quản mỹ phẩm.

Dựa theo nguyên lý làm lạnh của Tủ lạnh

Có 3 loại sau:

1. Làm lạnh bằng nhiệt điện tử (Sò nóng lạnh hay chất bán dẫn)

Tư vấn cách chọn mua tủ lạnh mini tốt nhất

Một bộ làm lạnh sử dụng sò nóng lạnh

Loại tủ lạnh này rất thích hợp cho việc bảo quản đồ uống, thực phẩm trong thời gian ngắn. Công nghệ này được áp dụng chủ yếu cho tủ lạnh du lịch với dung tích dưới 20 lít. Những tủ lạnh kích thước lớn hơn thường không sử dụng vì hiệu năng không cao.

Loại tủ này hoạt động dựa trên nguyên tắc truyền nhiệt nóng từ phía bên này của sò nóng lạnh sang mặt bên kia của nó (bạn cứ hiểu đơn giản là vậy). Nhờ vậy nó có cả tính năng làm nóng, đại đa số người dùng đều đánh giá cao tính năng làm nóng của nó hơn là làm lạnh!

Trong quá trình hoạt động tiếng ồn của nó phát ra cũng không quá lớn, do âm thanh duy nhất mà bạn nghe thấy là do quạt tản nhiệt phát ra. Thường loại tủ này có tiếng ồn nhỏ hơn so với loại dùng máy nén khí. Tuy nhiên nếu bạn nào dùng những tủ lạnh cao cấp quen rồi khi nghe tiếng ồn của nó chắc sẽ không hài lòng! Nhưng dù sao đây cũng là loại tủ có mức giá rẻ nhất.

2. Làm lạnh bằng máy nén khí

Đây chính là loại thông dụng nhất trên thị trường. Tại thị trường Việt Nam hiện nay hầu như tất cả (nếu không nói là 100%) các tủ lạnh mini có dung tích từ 28 lít đến dưới 130 lít đều sử dụng công nghệ làm lạnh này. Tiếng ồn do loại này phát ra chủ yếu do sự hoạt động của máy nén khí, một phần do quạt tản nhiệt. Thường do kích thước nhỏ gọn nên các nhà sản xuất ít khi trang bị các công nghệ chống ồn hiện đại cho nó. Vì vậy nếu bạn muốn đặt nó trong phòng ngủ, gần đầu giường hay trong khách sạn sang trọng thì nên cân nhắc về tiếng ồn do nó phát ra.

3. Tủ lạnh hấp thụ

Loại tủ này hiện tại mình thấy xuất hiện khá ít trên thị trường tại Việt Nam. Nhờ không sử dụng máy nén nên hầu như chúng gây ra rất ít tiếng ồn, thậm chí là không hề có tiếng ồn luôn! Nó thường được sử dụng trong phòng khách sạn do sự yên tĩnh mà nó mang lại.

Bạn thấy đó, có rất nhiều loại tủ lạnh mini tốt nhất đang được bán trên thị trường. Việc chọn mua loại nào tùy thuộc vào nhu cầu, số tiền bạn có và đôi khi là cả sở thích của bạn.

Trả lời